Tìm hiểu việc bắt cua đồng ở campuchia

Con cua đồng ở ấp Vĩnh Hoà (xã Vĩnh Hội Đông, An Phú, An Giang) có quanh năm, do ngư dân thuê đồng ở Campuchia để đặt lọp. Ông Võ Thanh Vấn, người có hơn chục năm sống bằng nghề đặt lọp cua đồng ở ấp Vĩnh Hoà, cho biết nhiều năm nay, ông thuê đồng xã Pung Xăng, huyện Brây Chusa, tỉnh Tà Keo (Campuchia) mỗi năm 12 triệu đồng để đặt cua.

 Ngay sau tết Nguyên đán, những người làm nghề đặt lọp cua ở địa phương chuẩn bị ngư cụ để bắt đầu cho niên vụ làm ăn mới. Tuy nhiên, lượng cua nhiều nhất vào khoảng tháng 8, 9 âm lịch do nước lũ về ngập đồng và cũng là mùa cua sinh trưởng, phát triển nhất là trải nghiệm thú vị khi đến Tour du lịch campuchia.

 Theo ngư dân ở ấp Vĩnh Hoà, với 100 chiếc lọp cua, mỗi ngày có thể đặt được từ 20 – 30kg cua đồng. Ông Lê Văn Lên, người có thâm niên hàng chục năm làm nghề đặt cua đồng bên đất bạn Campuchia, cho biết mỗi ngày ông đặt khoảng 400 cái lọp ở đồng thuộc tỉnh Tà Keo (Campuchia) thu hoạch từ 50 – 60kg cua đồng. Ở Vĩnh Hội Đông trong số hơn 120 hộ dân làm nghề đặt lọp cua kiếm sống, có khoảng 100 hộ dân thuê đồng ở Campuchia để làm ăn quanh năm. Còn lại, ngư dân đặt cua ở các đồng trong tỉnh như: Châu Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên…

Thông thường, mỗi luồng lọp cua được đặt khoảng 100 chiếc. Mồi cua có thể là ốc bươu vàng đập vỏ, hoặc khoai mì xắt khoanh rồi cho vào lọp đặt xuống đáy nước. Mỗi luồng lọp có thể đặt suốt mùa, hoặc chỉ đặt vài hôm rồi dời đi nơi khác, tuỳ vào lượng cua nhiều hay ít. Mỗi chuyến đi đặt cua của ngư dân kéo dài từ 3 giờ khuya đến 3 – 4 giờ chiều, sau đó mang “chiến lợi phẩm” về bán cho chủ vựa. Ông H., một chủ vựa cua đồng ở Vĩnh Hội Đông, cho biết mỗi ngày có khi cân tới vài tấn cua là chuyện thường, nhất là vào tháng 8, 9 âm lịch là thời điểm tốt cho du khách Tour du lịch campuchia giá rẻ. Theo ông H., cua “xô” (loại cân ngang) được mua với giá khoảng 10.000 đồng/kg, nếu cua lựa thì cao hơn, khoảng 20.000 đồng/kg.

 Ông Huỳnh Công Phương, phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hội Đông, cho biết xã có trên 113 hộ dân làm nghề đặt lọp cua quanh năm, tập trung nhiều nhất ở hai ấp Vĩnh Hoà, Vĩnh An, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *