Tìm hiểu về những lưu ý cẩn trọng biquyetchung.com khi mua phải lư đồng rởm

Thay vì làm đẹp bàn thờ gia tiên ngày Tết bằng việc đánh bóng bộ lư đồng, nhiều người dân ở TP HCM quyết định bán bộ cũ, sắm bộ mới. Và không ít người đã lâm vào cảnh dở khóc dở cười khi bộ lư “xịn” mà họ hí hửng vừa tậu về đổi màu, biến sắc thảm hại.

Tham khảo: Đồ Đồng Phong Thủy

Những lời mời chào ngọt sớt Giữa trưa nắng gắt, dưới tán cây đại thụ mát rười rượi tại Công viên Gia Định (quận Tân Bình), có lẽ từ sáng đến giờ kiếm được nhiều nên 3 người đàn ông buôn lư túm tụm ngồi đếm tiền chia chác. Thấy chúng tôi nhìn ngó, tưởng khách có nhu cầu lư đồng nên một trong ba người đàn ông mau mắn đẩy xe tới gần mời chào: “Tết là thời khắc tạm biệt năm cũ, đón chào ngày mới nên làm mới bàn thờ tổ tiên đi em. Một bộ lư đồng gồm lư cắm nhang và hai chiếc đèn cắm nến mới ra lò, chất liệu đồng trăm phần trăm giá chỉ có triệu ba (1.300.000 đồng). Bộ lớn hơn với tổng trọng lượng gấp đôi (5kg) thì giá ấy nhân hai.

Nếu em chịu mở hàng thì anh lấy giá hữu nghị, giảm kịch kim mười phần trăm luôn đó”. Thấy khách không phản ứng gì, gã buôn lư kiên trì: “Mấy cái trước được đúc từ đồng vàng, còn đây là đồng đỏ chính hiệu, càng để lâu nước càng lên bóng chứ không xỉn màu”.

Bộ 3 món với trọng lượng 5 ký được người bán hét: “Bốn chai miễn trả giá” (4.000.000 đồng). Sự thật phũ phàng Sẽ chẳng có gì để phàn nàn hay phản ánh nếu nghe những người buôn lư đồng chào bán lư đồng của họ làm bằng đồng nguyên chất trăm phần trăm.

Thực tế phần lớn lư đồng này là đồ rởm, là đồng non tuổi kém chất lượng, giá trị thấp, dùng một thời gian sẽ bị ôxy hóa nổi màu xanh trông rất xấu.

Từng ôm khổ đau khi đem bộ lư có từ trước khi mình chưa chào đời đổi lấy bộ lưu tào lao, bà Lý Mỹ Phụng, ở nhà số 104/41 Bạch Đằng (quận Tân Bình) phân tích: “Để khách dính đòn, các tay buôn sẽ phủ bên ngoài các bộ lư lớp đồng tinh xảo, khách không kinh nghiệm sẽ sa bẫy ngay.

Thường thì những bộ lư đồng kém chất lượng ấy giá chỉ vài trăm ngàn đồng một bộ, nhưng bọn gian thường hét với giá gấp 3-5 lần”. Tại lò đúc lư đồng ở phường Tân Chánh Hiệp (quận 12), ông chủ lò Nguyễn Văn Soái, cho biết thêm: “Mua phải bộ lư đồng non tuổi là còn may chứ có người “khóc ròng” bởi dính lư sắt mạ đồng nữa đấy.

Cũng theo ông Soái: “Một bộ lư đồng cũ được đúc bảo đảm chất lượng có giá ít nhất gấp đôi bộ lư mới ra lò cùng trọng lượng.

Nếu đem cũ đổi mới thì lẽ ra người chủ của bộ lư cũ còn phải được bồi thường thêm tiền, đằng này vì tin lời con buôn lư đồng cũ để lâu mất giá trị nên nhiều người đã nộp thêm tiền”. Ông Soái nhắn nhủ: “Mua lư mới nên ghé những cửa hàng có uy tín, chuyên bán mặt hàng này tại khu vực chợ Lớn, chợ Kim Biên quận 5, tuyệt đối không mua của quân bán dạo dù giá rẻ cỡ nào đi nữa”

Bộ lư đồng vĩnh tiến ngũ sự hay bộ đồ thờ (nói theo kiểu dân gian) gồm năm vật dụng gồm một lư hươngvà hai cây đèn bằng đồng, hai con hạc , chạm trổ theo mỹ thuật Á Đông để thờ trên bàn thờ gia tiên.

Bộ tam sự thường được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ, trong đó lư hương dùng để bỏ trầm hương và đèn dùng để thắp sáng. Bộ tam sự làm tăng thêm vẻ đẹp, tôn nghiêm và linh thánh.

Lư được đặt giữa nơi thờ cúng, đặc biệt lư thường được đặt giữa hai đôi đèn. Sử dụng Lư đồng vĩnh tiến chủ yếu để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành,đỉnh thờ cúng sự thanh khiết cao quý.

Chính vì thế, Đỉnh đồng với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí vô cùng hiệu quả, về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc. Hai cây đèn cúng dùng để thắp sáng và tăng thêm tính lung linh, huyền ảo và uy nhiêm ở bàn thờ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *