Để bài dạy cuốn hút với công nghệ thông tin

GD&TĐ – Thầy Nguyễn Vinh Hiển – giáo viên Trường THPT chuyên Vị Thanh (Hậu Giang – cho rằng: Để giảng dạy bằng CNTT gây hứng thú, kích thích tư duy người học mà vẫn thể hiện rõ kiến thức trọng tâm, tránh ghi chép bài nhiều, giáo viên cần kết hợp công nghệ thông tin với hệ thống câu hỏi của bài dạy.
Ví dụ:

Việc xây dựng hệ thống câu hỏi tích hợp vào bài dạy có thể được thực hiện trên Dreamweaver, Flash hoặc Violet.

Bên cạnh đó, giáo viên có thể sử dụng các phần mềm khác như flash để thiết kế các thí nghiệm ảo, phim về cơ chế phản ứng nhằm mục đích tạo hứng thú học tập với học sinh.

Ví dụ, phim cơ chế phản ứng cộng A N ở bài andehit và xeton:

Cơ chế phản ứng thế S N 1 ở bài dẫn xuất halogen:

Hoặc phim thí nghiệm ảo axit axetic hòa tan đá vôi:

Phát huy sự hợp tác giữa giáo viên và học sinh

Kĩ năng và kiến thức tin học của một số em học sinh nhiều khi còn giỏi hơn giáo viên rất nhiều. Đây chính là nguồn tài nguyên quý giá để phục vụ tốt cho việc ứng dụng CNTT nếu giáo viên biết sử dụng hợp lí.

Đồng thời, để kích thích tư duy và óc sáng tạo của học sinh cũng như không lãng phí nguồn chất xám của các em, giáo viên cần đề ra các nội dung, chủ đề môn học có liên quan đến công nghệ thông tin cho các em thực hiện.

Cụ thể: Với những bài học kiến thức không quá khó, có thể tổ chức lớp học thực hiện xemina. Việc báo cáo được trình bày bằng CNTT.

Qua việc tổ chức xemina để rèn luyện khả năng tư duy, tổng hợp kiến thức cũng như thao tác tin học, tìm kiếm tư liệu cho học sinh – đó cũng chính là đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

Mặt khác, từ các bài báo cáo của học sinh, giáo viên có thể bổ sung các tư liệu còn thiếu để sử dụng lâu dài sau này.

Ví dụ, trong chương trình Hóa THPT có các bài nội dung kiến thức nhẹ nhàng có thể tổ chức xemina như: Phân bón hóa học, nguồn hidrocacbon trong thiên nhiên ở lớp 11 NC; Chất giặt rửa, chương Polime, Hợp kim sắt, chương hóa học và vấn đề phát triển kinh tế, xã hội, môi trường ở lớp 12NC.

Ngoài ra, tùy khả năng trình độ của học sinh có thể giao đề tài cho các em thực hiện. Việc này không những giúp các em áp dụng kiến thức bài học mà còn có thể giúp hệ thống, tổng hợp lại những gì đã học.

Xây dựng bài giảng và quản lí tư liệu

Để việc sử dụng lâu dài và hiệu quả, giáo viên cần có kế hoạch sử dụng và cách sắp xếp hợp lí, cụ thể:

Thành lập trang chủ cho toàn chương trình:

Sau đó trang chủ cho từng khối lớp:

Trang con chứa từng chương:

Trang con chứa nội dụng từng bài dạy:

Giáo án cùng với các tư liệu như phim, ảnh, bài tập, bài đọc thêm, bài kiểm tra củng sẽ được chứa trong các thư mục song song với các trang chủ và trang con. Cách sắp xếp dạng cây thư mục: Khối -> Chương -> Bài.

Thầy Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, để việc ứng dụng CNTT đạt hiệu tốt cần kết hợp nhiều yếu tố: Lựa chọn phần mềm, cách sắp xếp và quản lí tư liệu, thiết kế bài giảng sinh động nhưng vẫn bám sát nội dung trọng tâm.

Ngoài ra, cần có sự hợp tác giữa người dạy và người học. Bên cạnh đó là sự quan tâm chỉ đạo kịp thời sâu sắc của cơ quan quản lí. Có như vậy việc giảng dạy bằng CNTT sẽ đem lại những tiết học sinh động và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *